Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Tổ chức team building là một hoạt động mà bất cứ tổ chức nào cũng nên tham gia. Hoạt động này hỗ trợ tốt về mặt tinh thần cũng như thể chất, chẳn hẳn năng suất và sự hiệu quả làm việc cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Hoạt động team building không chỉ giúp toàn thể nhân viên rèn luyện thể chất mà còn giúp tập thể gắn kết với nhau, nâng cao năng suất trong công việc. Vậy tổ chức team building như thế nào? Lợi ích của việc tổ chức hoạt động team building là gì? Tham khảo bài viết dưới đây cùng Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng để nắm thêm thông tin nhé.

I. Team Building là gì? Vì sao doanh nghiệp cần phải tổ chức team building

#1. Team building là gì ?

Team Building được biết đến là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam. Có  một số người bị nhầm lẫn hoặc việc gộp chung cùng với dịch vụ này với du lịch. Nhưng vẫn có một số khác lại cho rằng Team Building là kỹ năng làm việc nhóm cần thiết trước khi chuẩn bị bước chân ra ngoài để đi làm.

Tuy nhiên, thực tế Team Building là một trong những quá trình đưa mọi người lại gần với nhau hơn để nhằm thực hiện một mục tiêu, một công việc hay bất cứ nhiệm vụ nào khác. Đó là một trong hàng loạt các hoạt động bao gồm nhiều phần, đôi khi ta có cả những chuyến đi xa của một tập thể để tổ chức Team Building. Trong các chương trình đã được thiết kế, Team Building nhấn mạnh rằng các mặt của con người trong việc lao động, học tập và trao dồi các kỹ năng để giúp cho các doanh nghiệp xây dựng môi trường văn hoá cho mình thông qua các yếu tố con người.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Team building là gì ?

Team Building là hoạt động dành cho các nhóm, nhằm mục đích gia tăng sự hợp tác, sự tương tác và sự hiểu biết giữa các thành viên cùng trong nhóm. Team Building có thể là bao gồm các hoạt động giải trí, giao lưu, thể dục v.v để giúp cho các thành viên trong một nhóm cải thiện được mối quan hệ với nhau hơn, giúp gia tăng độ tin cậy và các cách giải quyết mọi vấn đề của nhóm.

#2. Lợi ích của việc tổ chức team building mang lại

Team building được biết đến là một phương pháp tuyệt vời nhất để giúp giải quyết những vấn đề về mặt tinh thần, điểm yếu của các doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi ích mà team building đã mang lại:

 • Giúp cho các thành viên làm quen với mục đích của công việc và đồng thời tham gia các hoạt động của doanh nghiệp.
 • Tạo cơ hội để có thể tiếp cận với những ý tưởng mới.
 • Hiệu chỉnh suy nghĩ của từng cá nhân và cả trong tập thể.
 • Mở rộng mối quan hệ và giúp cho các thành viên hiểu về nhau hơn.
 • Giúp cải thiện khả năng giao tiếp giữa những thành viên.
 • Giúp cho mọi người làm quen dần với việc cần phải đối mặt với thực tế và những sự thay đổi.
 • Khi đã hiểu rõ nhau, làm việc với nhau sẽ dễ dàng hơn và mọi người có thể bỏ qua những lỗi lầm nhỏ để đạt được mục tiêu to lớn hơn.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Lợi ích của việc tổ chức team building mang lại

II. Chi tiết 18 bước tổ chức team building

Việc tổ chức ra một chương trình team building hoàn hảo không hề dễ dàng như bạn nghĩ, đòi hỏi bạn phải có những kiến thức và kĩ năng cần thiết để đảm nhiệm trách nhiệm này. DulichToday xin chia sẻ một số kinh nghiệm, cách tổ chức và ý tưởng để giúp bạn tổ chức một chương trình team building hoàn hảo!

A. Lập kế hoạch tổ chức team building

Trước khi tiến hành tổ chức bất kỳ một chương trình team building nào đó, việc đầu tiên là cần làm là phải có một kế hoạch đầy đủ các chi tiết. Không phải ai cũng có thể tổ chức một chương trình team building hoàn hảo cho công ty, ngay cả những chuyên gia chuyên tổ chức team building. Để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ ý tưởng nào và tạo ra một chương trình team building phù hợp với doanh nghiệp, bạn cần làm theo những bước sau đây:

#Bước 1: Tiến hành xác định các vấn đề của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sẽ thường tìm đến các team building và được chia thành ba loại chính: doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp đang gặp các rắc rối nội bộ. Mỗi loại doanh nghiệp đều phải đối mặt với các vấn đề riêng và cần tìm ra giải pháp tối ưu để cải thiện, đó chính là team building.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Tiến hành xác định các vấn đề của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp lớn có số lượng nhân viên đông thường là các tập đoàn, nhân viên chỉ biết về phòng ban và bộ phận của mình, vẫn còn tồn tại rất nhiều người thậm chí còn không biết mặt của sếp mình ra sao. Team building cho phép các doanh nghiệp này có mục đích chính là tập trung vào sự liên kết giữa các phòng ban và các phòng ban lãnh đạo, tạo ra những cơ hội để giao lưu, hợp tác và sáng tạo cùng với nhau.

Việc xác định đúng loại hình doanh nghiệp là rất quan trọng khi tổ chức team building. Đối với những doanh nghiệp vừa mới thành lập thường phải đối mặt với vấn đề giữa các nhóm nhỏ, cách ly lẻ nhau trong công ty. Team building sẽ giúp tăng cường sự gắn kết giữa các nhóm và tạo thành một đội nhóm lớn mạnh. Đối với các doanh nghiệp đang gặp vấn đề nội bộ, cần phải xác định nguyên nhân sâu xa và nên áp dụng những hoạt động team building giúp đẩy mạnh sự cọ xát giữa các đội nhóm và đẩy mạnh tinh thần và sự đoàn kết. Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp lớn, team building sẽ tập trung vào việc tăng cường sự gắn kết giữa các phòng ban và ban lãnh đạo. Việc xác định các vấn đề của các doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng nhất để lên kế hoạch tổ chức một chương trình team building phù hợp với văn hóa nội bộ và tình hình thực tế của các công ty.

#Bước 2: Họp bàn và tiến hành lên ý tưởng tổ chức team building

Khi lên ý tưởng để tổ chức team building, có lẽ rất khó để trả lời cho câu hỏi này một mình. Bạn có thể là người sáng tạo nhưng đừng quên hợp tác với những đồng đội của mình để tìm ra các ý tưởng tốt nhất. Một số ý tưởng hay ho của bạn có thể không phù hợp với doanh nghiệp khách hàng của bạn. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể nghĩ đến các khẩu hiệu hoặc slogan cho chương trình team building của mình ở giai đoạn này.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Họp bàn và tiến hành lên ý tưởng tổ chức team building

#Bước 3: Xác định thời gian khi tham gia trò chơi team building

Cần phải xác định đúng thời gian tổ chức các chương trình team building một cách rõ ràng ít nhất 1 tháng trước để chuẩn bị mọi thứ một cách kỹ lưỡng nhất như ngân sách, thiết kế ra các chương trình và đặc biệt là lên kế hoạch chuẩn bị về ăn uống, nghỉ ngơi cho các thành viên ở trong đoàn.

Nếu như quyết định quá sớm, việc phát triển chương trình sẽ dễ dàng hơn, không gấp gáp và có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Xác định thời gian khi tham gia trò chơi team building

#Bước 4: Quyết định ngân sách

Một trong những yếu tố rất quan trọng làm ảnh hưởng đến chương trình team building của bạn đó chính là ngân sách. Nếu như bạn đã có một bản dự trù chi tiết và không gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, thì bạn đã hoàn thành đến 80% của công việc. Tuy nhiên, phần lớn các chương trình đều sẽ xuất hiện các vấn đề phát sinh thêm, vì vậy bạn cần cẩn thận với từng chi tiết để không phải mắc những sai sót không đáng có.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Quyết định ngân sách

#Bước 5: Lựa chọn địa điểm để tổ chức team building

Địa điểm tổ chức team building sẽ ảnh hưởng lớn đến cách thức và thực hiện các hoạt động chơi. Thường thì để tổ chức một chương trình team building, bạn cần phải khảo sát và lựa chọn ra các địa điểm trước đó, rồi mới đến suy nghĩ về các hoạt động cần phải thực hiện.

Địa điểm tổ chức team building có thể được chia thành hai loại khác nhau: trong nhà và ở ngoài trời. Hãy dựa vào ngân sách, concept chương trình, số lượng thành viên trong công ty để quyết định những địa điểm hoàn hảo nhất cho chương trình của bạn.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Lựa chọn địa điểm để tổ chức team building

B. Các bước thực hiện chi tiết

Sau khi lên kế hoạch, hãy bắt tay vào để thực hiện từng chi tiết để đạt được một chương trình team building thành công nhất có thể! Bạn cũng đừng quên thực hiện từng bước chi tiết và cần phải kiểm tra thường xuyên trong quá trình thực hiện để đảm bảo và tuân thủ ngân sách và mục tiêu của chương trình.

#Bước 6: Truyền thông rộng rãi ở doanh nghiệp

Bước đầu tiên cần phải thực hiện khi bắt tay vào chi tiết của chương trình team building chính là truyền thông nội bộ cho toàn bộ các thành viên trong công ty biết về chương trình này. Cách bạn truyền thông sẽ làm ảnh hưởng đến sự quan tâm và hào hứng của những người đã đăng ký. Bên cạnh với việc truyền thông chương trình, bạn cũng nên kêu gọi các thành viên trong công ty đóng góp các thêm các tiết mục “cây nhà lá vườn”. Điều này sẽ giúp tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Truyền thông rộng rãi trong công ty

Thường thì mục đích của các chương trình team building là sự gắn kết, vì vậy nếu như bạn có thể kêu gọi được tất cả mọi người khi tham gia, thì chương trình của đã thành công một nửa rồi đấy. Nếu như bạn muốn sử dụng sự kiện team building để quảng bá các sản phẩm hoặc PR cho một thứ gì đó, hãy chuẩn bị sẵn trước tất cả các tư liệu, nội dung trước, trong và sau sự kiện để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

#Bước 7: Tạo danh sách những thành viên tham dự

Trước khi bắt đầu đưa ra sự quyết định về việc thuê xe, hay đặt phòng hay chọn nhà hàng, việc tiên quyết là tạo danh sách thành viên sẽ tham dự. Bạn cần phải biết chính xác số lượng người tham gia, bao gồm cả nam và cả nữ, có gia đình hoặc người thân đi theo hay không. Từ đó, bạn mới có thể quyết định được các công việc còn lại.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Tạo danh sách những thành viên tham dự

Số lượng người tham dự rất phụ thuộc vào sự hiệu quả của việc truyền thông nội bộ về chương trình team building sắp tới. Từ kinh nghiệm trước đó, bạn có thể sửa đổi và cải thiện trong các lần tổ chức trong tương lai.

#Bước 8: Lựa chọn các phương tiện di chuyển

Dựa vào số lượng thành viên ở bước 7, địa điểm tổ chức và chi phí dự kiến, bạn hãy chọn phương tiện để di chuyển phù hợp nhất dành cho cả đoàn.

Nếu như nhóm của bạn là một nhóm nhỏ, gồm nhiều bạn trẻ và đi đến các địa điểm không quá xa xôi, việc di chuyển bằng xe máy sẽ là một sự lựa chọn rất hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên, nếu như nhóm của bạn có số lượng chơi tham gia lớn hoặc có nhiều người trung niên, hoặc cần phải di chuyển đến những địa điểm xa thì việc sử dụng xe ô tô là phương án phù hợp nhất.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Lựa chọn các phương tiện di chuyển

Nếu như bạn đã được phép sử dụng lượng chi phí lớn cho phép phương tiện di chuyển và phải di chuyển đến địa điểm xa xôi, bạn có thể mạnh dạn đặt những vé máy bay để mọi người có thể di chuyển thoải mái nhất.

#Bước 9: Đặt phòng nghỉ

Để lên kế hoạch đặt phòng nghỉ cho cả đoàn, trước tiên bạn cần phải xác định số lượng thành viên cả nam và nữ, số lượng người muốn ở riêng, có ai đang có gia đình và muốn ở chung với nhau không… từ đó, bạn mới có thể liệt kê ra đưa ra số lượng phòng cần phải đặt. Sau đó, bạn chỉ cần lựa chọn khách sạn, nhà nghỉ hoặc homestay phù hợp với chi phí và số lượng phòng dự kiến.

#Bước 10: Đặt địa điểm ăn uống

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu trong một chương trình team building. Địa điểm ăn uống không chỉ phải có đồ ăn ngon, phong cảnh đẹp, phục vụ tốt và chi phí phù hợp, chất lượng, đặc biệt là tránh các tình trạng các thành viên chơi team building xong đói và mệt nhưng lượng thức ăn thì lại không đủ.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Đặt địa điểm ăn uống

Việc lựa chọn các món ăn phương Tây, hay các món ăn truyền thống … cũng là một trong những việc khá đau đầu cần phải giải quyết. Hãy tham khảo ý kiến của các thành viên để lựa chọn ra món ăn phù hợp.

#Bước 11: Xây dựng timeline của chương trình team building

Nếu như bạn không có lịch trình cụ thể, bạn không biết mình và các thành viên trong công ty phải làm gì trong ngày team building. Sau khi đã hoàn tất các bước đặt xe, đặt chỗ nghỉ và chọn đồ ăn thì bạn hãy xây dựng một lịch trình chương trình team building hợp lý nhất. Lịch trình gồm thời gian khởi hành, thời gian ăn uống, thời gian nghỉ ngơi, thời gian tổ chức trò chơi team building, thời gian tổ chức văn nghệ.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Xây dựng timeline của chương trình team building

#Bước 12: Xây dựng kịch bản trò chơi team building

Việc lập kế hoạch trò chơi trong chương trình team building có thể dễ dàng đối với các công ty chuyên tổ chức sự kiện, nhưng lại thật khó đối với những người tự tổ chức. Tổ chức trò chơi team building theo kịch bản không chỉ để vui mà còn phải mang ý nghĩa và gắn kết tất cả mọi người. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tổ chức nhiều trò chơi mới lạ và thú vị, bao gồm cả trò chơi trong nhà và ngoài trời.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Xây dựng kịch bản trò chơi team building

Bạn có thể tham khảo các trò chơi team building từ trang DulichToday hoặc thuê các công ty team building hàng đầu để được tư vấn. Các công ty tổ chức team building cung cấp ý tưởng, nội dung, kế hoạch trò chơi và các chi tiết liên quan đến team building. Mặc dù một số nhược điểm có thể xuất hiện khi thuê một công ty bên ngoài, nhưng phần ưu điểm lại rất nhiều.

#Bước 13: Chuẩn bị những dụng cụ để chơi team building

Đối với những người tự tổ chức chương trình team building, việc chuẩn bị dụng cụ phụ thuộc vào loại trò chơi, địa điểm và không gian sử dụng. Sự thành công của một số trò chơi phụ thuộc vào dụng cụ sử dụng, do đó bạn cần chuẩn bị chúng thật kỹ càng. Thậm chí, một ý tưởng hay có thể thất bại nếu sử dụng các dụng cụ kém chất lượng hoặc không phù hợp. Một số dụng cụ phổ biến bao gồm áo đồng phục, loa, mic…

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Chuẩn bị những dụng cụ để chơi team building

#Bước 14: Phân công nhiệm vụ cho những thành viên tham dự

Bạn có thể là người chịu trách nhiệm cho các nội dung chính, nhưng không thể làm được từ truyền thông, thiết kế, in ấn, thuê đồ, phân nhóm, MC, chụp ảnh…Hãy liệt kê chi tiết những công việc cho từng thành viên, xác định người chịu trách nhiệm chính và người hỗ trợ, từng người phải đảm nhận được công việc gì?

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

 Phân công nhiệm vụ cho các thành viên tham dự

#Bước 15: Thuê ekip chụp ảnh, quay video chuyên nghiệp

Đây không phải là một bước bắt buộc bởi bạn có thể phân công nhiệm vụ chụp ảnh cho một thành viên trong công ty. Nhưng nếu như bạn muốn có những bức ảnh đẹp, video chuyên nghiệp và có đầy đủ những thành viên tham gia thì thuê một đội ngũ có kinh nghiệm cũng là một ý tưởng tốt.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Thuê ekip chụp ảnh, quay video chuyên nghiệp

Những bức ảnh đẹp chính chứng tỏ cho hoạt động tổ chức team building thành công. Tổ chức team building để gắn kết nhân viên, giảm stress, mà còn muốn lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ bằng những bức hình, đoạn video.Bên cạnh đó, những hình ảnh này còn có thể làm các tài liệu truyền thông mạnh mẽ sau này cho tổ chức hoặc đội nhóm của bạn.

III. Tổng kết sau chương trình team building

Khi chương trình team building kết thúc, cần thực hiện hai công việc quan trọng: tổng kết và rút ra kinh nghiệm và tạo dư âm tích cực của chương trình để niềm vui kéo dài trong những ngày tiếp theo.

#Bước 16: Tạo album hình ảnh và video

Khi thuêekip chụp ảnh và quay phim, bạn cần lưu giữ và thiết kế những kỉ niệm đáng nhớ trong chương trình team building này bằng nhiều cách khác nhau như:

 • Tạo album trên Facebook (trên fanpage và trong nhóm chung).
 • Lựa chọn một số hình ảnh điển hình như ảnh chung của cả doanh nghiệp và ảnh của các nhóm, phòng ban.
 • Để ảnh trên file ở chung để mọi người có thể tải về và lưu giữ làm kỷ niệm của riêng mình.

#Bước 17: Chia sẻ rộng, truyền thông mạnh mẽ

Khi hoạt động tổ chức team building kết thúc, bước quan trọng tiếp theo là tạo ra một bài viết truyền thông về nội dung và hình ảnh của chương trình. Điều này sẽ tao ra tư liệu “kết quả” về sự kiện đó và đảm bảo rằng bạn nên hoàn thành bài viết này sớm nhất có thể để tăng cường sự hứng thú của mọi người. Việc này chính là dấu hiệu cho thấy chương trình team building của bạn đang rất thành công.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Chia sẻ rộng, truyền thông mạnh mẽ

#Bước 18: Xin đánh giá của những người tham gia

Thu thập và đánh giá để rút ra kinh nghiệm cho chương trình team building vừa qua. Trong bài truyền thông hoặc báo cáo, bạn có thể trích dẫn những đánh giá từ các thành viên tham dự, và video kết quả trình sếp về chương trình cũng nên bao gồm các phản hồi này để đo lường hiệu quả. Đây cũng là cơ hội để bạn thu thập ý kiến, góp ý và cải thiện chương trình trong tương lai.

Nguồn tham khảo bài viết địa điểm tổ chức team building tại website:

IV. Đơn vị tổ chức Team Building cho doanh nghiệp

Bliss Teambuilding tự hào là một trong những đơn vị du lịch uy tín tổ chức team building độc đáo, kết hợp cùng với tổ chức sự kiện cho đoàn thể, công ty, gia đình,… Với kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi sẽ cam kết mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0868.84.81.89 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Chúc quý doanh nghiệp luôn thành công và phát triển.

Gợi ý 18 bước tổ chức team building chuyên nghiệp cho công ty

Bò Cạp Vàng – Đơn vị tổ chức Team Building cho doanh nghiệp

Lời kết

Trên đây là 18 bước lên kế hoạch tổ chức team building mà Bò Cạp Vàng muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

Khu Du Lịch BÒ CẠP VÀNG NƠI BẠN HÒA MÌNH CÙNG THIÊN NHIÊN

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hotline Hỗ trợ: 0868.84.81.89

☏ Hotline kinh doanh: 0868151221

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://goo.gl/maps/yJh4uJmkVpVCatFM7

Website: https://bocapvang.net

Email: info@bocapvang.net

Thông tin social Bò Cạp Vàng:

 • https://about.me/bocapvang
 • https://www.tripadvisor.com/Profile/kdlbocapvang
 • https://www.gapo.vn/bocapvang
 • https://biztime.com.vn/kdlstbocapvang
 • https://www.facebook.com/KhuDuLichDaNgoaiSinhThaiBoCapVang
 • https://twitter.com/kdlbocapvang
 • https://www.youtube.com/@kdlBoCapVang
 • https://www.tiktok.com/@bocapvang2