Chùa Ba Vàng ở đâu? Khám phá vẻ đẹp của chùa Ba Vàng linh thiêng

Chùa Ba Vàng được biết đến là ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa này được rất nhiều du khách thập phương quan tâm và mong muốn tới tham quan dâng hương một lần. Nhưng một số du khách lại chưa biết Chùa Ba Vàng ở đâu? Cách Hà Nội bao nhiêu km? Hay những thông tin cụ thể về chùa… Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin thắc mắc về ngôi chùa linh thiêng này để bạn cùng tham khảo. 

Chùa Ba Vàng ở đâu? Khám phá vẻ đẹp của chùa Ba Vàng linh thiêng

Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng ở đâu

Ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam cách Hà Nội khoảng 130km, đang là điểm đến nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách. Và cũng là điểm đến không thể thiếu trong chuyến du xuân đầu năm của du khách thập phương. Còn được biết đến với cái tên Bảo Quang Tự, chùa Ba Vàng tọa lạc ở vị trí đắc địa trên độ cao 340m so với mực nước biển. Phía trước chùa là sông dài, lưng chùa tựa núi, hai bên là Thanh Long, Bạch Hổ. Vị trí này tạo cho chùa không gian linh thiêng và nổi bật hơn hẳn.

Vậy chùa Ba Vàng ở đâu? Địa chỉ chùa Ba Vàng thuộc lưng chừng dãy núi Thành Đẳng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là vùng đất Phật linh thiêng, huyền bí, đồng thời cũng là mỹ cảnh say đắm lòng người.

Lịch sử chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng- Quảng Ninh được xây dựng năm 1706 dưới triều vua Lê Dụ Tông. Do ảnh hưởng của chiến tranh và sự tàn phá của thiên nhiên, chùa Ba Vàng cổ đã trở thành phế tích. Cho đến năm 1988, chùa được tôn tạo, trùng tu lại kiến trúc bằng gỗ. Và đến năm 1993, chùa được xây dựng lại hoàn toàn. Các di vật của chùa cổ gần như đã hư hại toàn bộ, chỉ còn lại một cây hương đá, tấm bia linh vị thiền sư và viên tảng kê chân cột.

Trải qua nhiều năm, chùa được trùng tu nhiều lần. Đến năm 2011, do nhu cầu tu học của tăng ni, phật tử và hoằng dương Phật pháp, chùa Ba Vàng đã được khởi công xây dựng lại với quy mô lớn, khang trang hơn. Chùa Ba Vàng hiện thờ Phật, Mẫu và thờ Đức Ông. Trụ trì chùa Ba Vàng hiện nay là đại đức Thích Trúc Thái Minh. Trong chùa cũng lưu giữ nhiều pho tượng gỗ đặt ở các vị trí khác nhau như tượng Phật bà Quan Âm bồ tát, Phật A Di Đà, Tam Bảo, Tam Thế, Ông Thiện, Ông Ác…

Kiến trúc chùa Ba Vàng có gì nổi bật

Chùa Ba Vàng ở đâu? Khám phá vẻ đẹp của chùa Ba Vàng linh thiêng

Kiến trúc chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng của đại gia nào hay chùa Ba Vàng có những điểm nổi bật nào thu hút khách du lịch. Thực tế, vào mùa lễ hội tâm linh chùa Ba Vàng luôn là điểm đến không thể thiếu của du khách trong và ngoài tỉnh. Bởi đây là ngôi chùa có nhiều kiến trúc đặc sắc như:

  • Chùa sở hữu bức tượng Phật A Di Đà bằng gỗ to nhất miền Bắc. Cùng hàng loạt tượng phật bề thế, cao trên 2m như tượng Quan Âm, tượng Tam Thế…

  • Cùng với bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 10,8m, tọa lạc trên tòa sen cao 2,8m và nặng tới 80 tấn. Bức tượng được làm bằng đá granite nguyên khối, được chạm khắc sắc nét, điêu luyện bởi các nghệ nhân Việt.

  • Trong quần thể chùa có giếng nước khổng lồ, không bao giờ cạn. Tương truyền, nếu ai uống một ngụm nước ở giếng này sẽ tiêu trừ mọi bệnh tật, sức khỏe bền lâu và viên mãn đến già.

  • Lầu Trống, lầu Chuông chạm khắc hoa văn tinh xảo, tỉ mỉ được lưu giữ tại ngôi chùa nổi tiếng Ba Vàng- Quảng Ninh. Không chỉ mang ý nghĩa văn hóa mà hai kiến trúc này còn tượng trưng cho sự thanh tịnh, trầm mặc nơi cửa Phật linh thiêng.

Thời điểm đi chùa Ba Vàng thích hợp nhất

Là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của quê “Than”, chùa Ba Vàng rất thích hợp để bạn dâng hương đầu năm. Nhất là vào dịp khai hội chùa mùng 8 tháng Giêng hàng năm và vào lễ hội hoa cúc tổ chức mùng 9 tháng 9 âm lịch. Đây là ngày tết Trùng Dương cổ xưa của người Việt.

Ngoài ra, chùa Ba Vàng cũng thường là điểm tổ chức các khóa tu hàng tháng cho phật tử, tăng ni cùng các bạn trẻ tham gia. Nếu bạn yêu thích và mong muốn được nghe Giảng Pháp thì có thể đến chùa vào hàng tháng để tham gia khóa tu. Hoạt động này giúp bạn trẻ sớm hình thành nhân cách, tâm hồn đẹp và tâm lý vững vàng khi đối diện với khó khăn ở tương lai. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp bảo tồn nét văn hóa đẹp, giá trị văn hóa của dân tộc cho thế hệ tương lai.

Chùa Ba Vàng ở đâu? Khám phá vẻ đẹp của chùa Ba Vàng linh thiêng

Chính điện chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng ở đâu cùng những thông tin hữu ích về du lịch và chùa Ba Vàng cách Hà Nội bao nhiêu km đã được giải đáp qua nội dung bài viết trên đây. Những thông tin ngắn gọn này chắc chắn đã giúp bạn hình dung ra ngôi chùa có đại điện lớn nhất Việt Nam tại Quảng Ninh. Tìm hiểu tuyến điểm trước khi đi sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm thú vị hơn rất nhiều.