Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành và cơ cấu tổ chức cúp C2

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá châu Âu thì bạn chắc chắn sẽ nghe tới cúp C1, cúp C2. Vậy, cúp C2 là gì? Cúp C2 được hình thành ra sao, hiện nay được tổ chức như thế nào? Thông tin sau đây sẽ giúp bạn trả lời chính xác được những câu hỏi này.

Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành và cơ cấu tổ chức cúp C2

Cơ bản về cúp C2 Châu Âu

Nội dung chính:

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hiện nay được gọi với tên là UEFA Europa League. Tên viết tắt của giải đấu này là UEL và trước đây thì được gọi với tên cúp UEFA.

Đây là một giải đấu thường niên diễn ra hàng năm giữa các câu lạc bộ bóng đá tại châu Âu. Đây là giải đấu hạng 2 so với cúp C1 Châu Âu UEFA Champions League. Từ năm 2022 thì giải đấu này xếp trên cúp C3 Châu Âu là UEFA Europa Conference League.

Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành và cơ cấu tổ chức cúp C2

Thông tin về khái niệm cúp C2

Thay vì lựa chọn những đội bóng top đầu như Champions League thì cúp C2 lại lựa chọn những đội ngay dưới suất dự cúp C1. Ngoài ra, các đội xếp thứ 3 tại Champions League và đội vô địch Cúp C3 mùa trước cũng được tham gia.

Mặc dù không quá được chú ý như Champions League nhưng Europa League cũng đang dần được nhiều người quan tâm hơn. Đây là một danh hiệu lớn đối với các đội bóng tầm trung tới khá.

Lịch sử hình thành và phát triển cúp C2 châu Âu

Bất kỳ chiếc cúp nào cũng có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu đời. Và đương nhiên cúp C2 cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ là thiếu sót khi bạn tìm hiểu cúp C2 là gì mà không biết tới lịch sử hình thành của nó.

Quá trình hình thành và phát triển của cúp C2

Cúp C2 lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1971 bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu và có tên gọi là cúp UEFA. Giải đấu này được thành lập nhằm thay thế cho Inter-Cities Fairs Cup. Kể từ năm 1999 thì cúp này kết hợp với UEFA Cup Winners’ Cup.

Kể từ khi ra đời cho tới năm 2004 thì Cúp C2 vẫn chỉ có các vòng loại trực tiếp. Cho tới mùa giải 2004 – 2005 thì số đội đã được tăng lên và giải đấu có thêm vòng bảng. Kể từ mùa giải 2009 – 2010 thì giải đấu chính thức được đổi tên là UEFA Europa League. Giai đoạn này, đội vô địch sẽ được tham gia UEFA Super Cup (siêu cúp châu Âu).

Mãi cho tới mùa giải 2014 – 2015 thì các đội vô địch mới được đôn lên vòng bảng UEFA Champions League.

Sảnh cá độ bóng đá từ mùa giải 1958 so với 1997 và sau này đều có sự thay đổi. Nếu như những năm 1958 chúng ta có thể cá cược với 2 trận lượt đi lượt về thì kể từ mùa giải 1997 – 1998 chỉ còn lại 1 trận duy nhất. Điều này được duy trì cho đến lúc này.

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần cúp C2 là gì thì giải đấu này đã được đổi tên thành Europa League kể từ mùa giải 2009 – 2010. Đồng thời với quá trình này, tổng số đội sẽ được tăng lên thành 48 đội. Tuy nhiên, kể từ khi Conference League ra đời thì số đội lại được giảm xuống còn 32.

Các danh hiệu vô địch cúp C2

Europa League cũng được xem là một giải đấu lâu đời, có truyền thống và có rất nhiều đội từng lên ngôi vô địch. Trong đó, Sevilla được mệnh danh là ông vua cúp C2 với 7 lần lên ngôi.

Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành và cơ cấu tổ chức cúp C2

Sevilla là đội vô địch cúp C2 nhiều hất lịch sử

Nếu xét về quốc gia thì Tây Ban Nha là đất nước có nhiều lần lên ngôi nhất (14 lần). Con số này đối với Anh và Ý là 9 lần. Tổng cộng thì có tới 29 CLB lớn nhỏ đã từng ít nhất 1 lần lên ngôi tại cúp C2 châu Âu. Trong đó có tới 14 câu lạc bộ đã từng lên ngôi ít nhất 2 lần.

Thể thức thi đấu cúp C2 Châu Âu hiện tại

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được cúp C2 là gì rồi. Tuy nhiên thể thức của giải đấu này thì không phải ai cũng biết được. Bạn không thể so sánh với Champions League hoặc Conference League bởi vì Europa League nằm ở vị trí chính giữa.

Trước tiên, thể thức hiện tại của vòng bảng đó là bao gồm 8 bảng đấu, mỗi bảng gồm 4 đội. Các đội trong bảng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi, về để xác định 2 đội đầu bảng và đi tiếp.

Tại vòng playoff 1 thì các đội xếp thứ 2 bảng đấu sẽ gặp các đội xếp thứ 3 rơi từ Champions League xuống. Đội nào chiến thắng trong cặp đấu này thì mới gặp lại đội xếp thứ 1 tại vòng bảng.

Sau khi đã kết thúc 2 vòng playoff thì các đội sẽ tiếp tục thi đấu để chọn ra 8 đội mạnh nhất. Lúc này sẽ bắt đầu thể thức tứ kết, bán kết và chung kết theo thể thức lượt đi lượt về. Trận chung kết cũng sẽ được tổ chức tại một sân vận động trung lập giống như Champions League.

Đội bóng vô địch Europa League mùa giải này sẽ được phép tăng cường lên vòng bảng UEFA Champions League. Ngược lại, những đội thứ 3 rơi từ Champions League xuống mà bị thua thì sẽ bị loại hẳn khỏi các giải châu Âu.

Trên đây là những thông tin chi tiết để giải đáp cho thắc mắc cúp C2 là gì. Nếu bạn muốn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại tiengruoi tv. Hy vọng thông qua chia sẻ này, bạn đã hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, phát triển và thể thức thi đấu của cúp C2 Châu Âu.