Làm căn cước công dân ở đâu? Lưu ý gì khi làm căn cước công dân?

Căn cước công dân được xem là loại giấy tờ mới đầy tính tiện dụng. Lý do là bởi vì nó có gắn thêm chip nên có khả năng lưu giữ hầu hết các thông tin cá nhân của chúng ta. Vậy làm căn cước công dân ở đâu và cần phải lưu ý gì khi đi làm giấy tờ này? Trong bài viết bên dưới, idiadiem sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

Giải đáp thắc mắc chung: Làm căn cước công dân ở đâu?

Làm căn cước công dân ở đâu? Lưu ý gì khi làm căn cước công dân?

Giải đáp thắc mắc chung: Làm căn cước công dân ở đâu?

Địa điểm làm thủ tục cấp và đổi hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip đã được cơ quan Nhà nước sắp xếp, cũng như hỗ trợ một cách tuyệt đối. Theo Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và điều số 26 Luật Căn cước công dân 2014, nếu cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận, nguyên tắc tiếp nhận làm loại giấy tờ này như sau:

  • Cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương sẽ tiếp nhận hồ sơ, cũng như giải quyết trường hợp đổi, cấp, cấp lại thẻ cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

  • Cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân Công an cấp tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp, cấp lại thẻ cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương đó. Những trường hợp đổi thẻ theo quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều số 23 Luật căn cước công dân, cấp lại căn cước công dân với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc TW khác.

  • Cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ căn cước công dân trong trường hợp công dân yêu cầu và những tình huống đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Một số điều cần phải lưu ý khi đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip?

Làm căn cước công dân ở đâu? Lưu ý gì khi làm căn cước công dân?

Một số điều cần phải lưu ý khi đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip?

Khi đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip, các bạn cần phải mang đầy đủ các loại giấy tờ sau để tránh phải về lấy hoặc hẹn lần kế tiếp:

  • Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (nếu n chưa bị thu hồi)

  • Chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân cũ

  • Giấy khai sinh để phòng trường hợp cán bộ làm thẻ yêu cầu

  • Giấy tờ chứng minh trong trường hợp thay đổi về thông tin nhân thân

  • Đến đúng giờ theo lịch được hẹn

  • Ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng và không đeo kính khi chụp ảnh thẻ

Ý nghĩa của thẻ căn cước công dân gắn chip

Làm căn cước công dân ở đâu? Lưu ý gì khi làm căn cước công dân?

Ý nghĩa của thẻ căn cước công dân gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Nó có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ nhằm thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Cơ quan, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình CCCD để kiểm tra về số định danh trên thẻ. Mục đích là để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ căn cước công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật. Khi công dân xuất trình thẻ CCCD theo yêu cầu của cơ quan, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền thì cơ quan, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác để chứng nhận các thông tin quy định.

Qua bài viết trên đây, idiadiem tin rằng các bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc làm căn cước công dân ở đâu, cũng như những thông tin liên quan đến loại giấy tờ tùy thân này. Hãy thường xuyên truy cập website của idiadiem để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.