Làm lý lịch tư pháp ở đâu? Thủ tục bao gồm những gì?

Lý lịch tư pháp là một trong những giấy tờ cá nhân vô cùng quan trọng. Không chỉ để chứng minh nhân thân mà lý lịch tư pháp còn được sử dụng trong đa dạng các loại hồ sơ. Vậy làm lý lịch tư pháp ở đâu? Để làm lý lịch tư pháp online sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ như thế nào? Hãy cùng iDiaDiem tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Lý lịch tư pháp là gì?

Trong những giấy tờ cá nhân thì lý lịch tư pháp là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Chúng xuất hiện trong nhiều bộ hồ sơ cá nhân và phục vụ cho nhiều công việc khác nhau. Chính bởi vậy mà hiện nay có rất nhiều người cần phải làm lý lịch tư pháp. Vậy thực chất lý lịch tư pháp là loại giấy tờ gì?

Làm lý lịch tư pháp ở đâu? Thủ tục bao gồm những gì?

Mẫu  phiếu lý lịch tư pháp số 1

Khái niệm chi tiết về lý lịch tư pháp đã được quy định chi tiết tại khoản 1 điều 2 của Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12. Theo đó, lý lịch tư pháp sẽ được hiểu chính là “lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa tuyên bố phá sản”.

Có các loại lý lịch tư pháp nào hiện có?

Nhiều người nghĩ rằng lý lịch tư pháp chỉ là một loại giấy tờ. Tuy nhiên trên thực tế lý lịch tư pháp được quy định thành 2 loại khác nhau:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Đây là phiếu thể hiện các án tích chưa được xóa cũng như không ghi những án tích đã được xóa. Ngoài ra, trong phiếu trong thể hiện thông tin về cấm đảm nhiệm các chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ được ghi nếu như các cá nhân, cơ quan hay doanh nghiệp tổ chức có yêu cầu.

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Là phiếu ghi các thông tin về án tích, bao gồm cả những án tích đã được xóa cũng như những án tích chưa được xóa. Ngoài ra, trong phiếu cũng thể hiện cả những thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Hiện nay lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ được nhiều nơi yêu cầu trong hồ sơ. Chính vì vậy mà nhu cầu xin lý lịch tư pháp cũng rất nhiều. Thông thường, để cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bao gồm các tổ chức, trung tâm được quy định tại Điều 44 như sau:

  • Công dân Việt Nam nếu đang thường trú hoặc tạm trú ở nước ngoài và trong nước, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp thì có thể đến Sở Tư pháp tại các tỉnh thành.

  • Công dân Việt Nam không xác định được nơi tạm trú, thường trú hay người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì sẽ xin cấp lý lịch tư pháp ở Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu? Thủ tục bao gồm những gì?

Làm lý lịch tư pháp ở các cơ quan có thẩm quyền

Thủ tục làm lý lịch tư pháp là gì?

Làm lý lịch tư pháp cần những gì? Bạn muốn có lý lịch tư pháp thì sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục được quy định như sau:

  • Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp theo mẫu sẵn có.

  • Hộ chiếu hoặc căn cước công dân bản sao.

  • Giấy chứng nhận thường trú, tạm trú, sổ hộ khẩu bản sao.

  • Mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp có chứng nhận của UBND phường/xã dành cho công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước hoặc là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, bản sao giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền. Tuy nhiên chỉ Phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới có thể thực hiện ủy quyền cho người khác còn Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ không được ủy quyền làm thủ tục.

Việc nắm được làm lý lịch tư pháp ở đâu, bao gồm những giấy tờ gì sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình thực hiện. Giấy tờ, thủ tục làm lý lịch tư pháp online  chuẩn bị đầy đủ cũng giúp bạn thực hiện nhanh gọn hơn.