Mã định danh cá nhân là gì? Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu?

Mã số định danh cá nhân là gì? Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu? Đây là thắc mắc của không ít người hiện nay. Để có thể tìm được câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Mã định danh cá nhân là gì? Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu?

Mã số định danh  cá nhân

Mã định danh cá nhân là gì?

Khái niệm mã số định danh cá nhân đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn với người dân Việt Nam. Mỗi công dân sẽ được cấp một mã số định danh riêng biệt, không trùng lặp với bất cứ ai và mã số này do Bộ Công an cấp và quản lý.

Mã định danh cá nhân là gì? Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu?

Mã số định danh cá nhân có phải là mã số thẻ Căn cước công dân không?

Mã số định danh cũng chính là mã số thẻ căn cước công dân. Số định danh cá nhân có vai trò quan trọng và nó gắn liền với mỗi người từ khi sinh ra đến khi mất đi. Mỗi công dân sẽ sử dụng mã số định danh của mình trong các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự…

Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu?

Nhiều người thắc mắc không rõ có thể lấy mã số định danh ở đâu. Dưới đây là một số địa chỉ có thể lấy được mã số định danh cá nhân

Lấy mã số định danh cá nhân trên căn cước công dân, giấy khai sinh

Đối với những người đã làm Căn cước công dân thì có thể lấy số định danh ngay trên Căn cước. Mã số định danh chính là dãy số trên Căn cước bao gồm 12 số. Để tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em có thể xem trên giấy khai sinh. Hiện nay trên giấy khai sinh đã có dòng Số định danh cá nhân.

Mã định danh cá nhân là gì? Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu?

Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em trên giấy khai sinh

Lấy mã số định danh cá nhân tại cơ quan công an

Đối với những người chưa có Căn cước công dân hay những trẻ em chưa được ghi mã số định danh trên giấy khai sinh, để lấy mã số định danh cá nhân thì có thể liên hệ Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú. Cơ quan Công an sẽ thông báo cho cá nhân về mã số định danh.

Tra cứu mã số định danh cá nhân online

Một cách lấy mã số định danh đơn giản và nhanh chóng đó chính là tra cứu số định danh cá nhân online. Việc tra cứu online được thực hiện qua cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Để tiến hành tra cứu, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công An tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.

  • Bước 2: Tại trang chủ của Cổng dịch vụ, bạn chọn đăng nhập nếu đã có tài khoản, đăng ký nếu chưa có tài khoản rồi đăng nhập lại sau khi đã tạo được tài khoản. Lưu ý rằng khi đăng ký tài khoản phải nhập đúng số điện thoại chính chủ thì mới có thể đăng ký thành công, mã OTP sẽ được gửi về điện thoại để người dùng nhập vào hệ thống xác nhận.

  • Bước 3: Lựa chọn tài khoản đăng nhập là “Tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia”. Tiếp theo chọn loại tài khoản mà bạn muốn sử dụng đăng nhập là Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam. Hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại của bạn, bạn hãy nhập đúng mã để hoàn tất quá trình đăng nhập.

  • Bước 4: Xem mã số định danh cá nhân. Sau khi đã đăng nhập, tại Dịch vụ công trực tuyến, bạn hãy chọn mục “Thông báo lưu trú”. Khi đó mã số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số được hiển thị tại mục Thông tin người thông báo trong ô ĐDCN/CCCD/CMND.

Mã định danh cá nhân là gì? Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu?

Tra cứu mã số định danh online tại Cổng Dịch Vụ Công Bộ Công An

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm về mã số định danh cũng như biết được lấy mã số này ở đâu. Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://idiadiem.net.