Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Bảo hiểm y tế ngày càng được nhiều người quan tâm vì đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tham gia bảo hiểm y tế rất có ích nếu không may xảy ra bệnh tật, đau ốm hoặc tai nạn không mong muốn. Vậy người dân mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục và hồ sơ như thế nào? Hãy cùng iDiaDiem tìm hiểu nhé.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Mua bảo hiểm y tế ở đâu là câu hỏi của rất nhiều người

Theo như Nghị định 146/2018/NĐ-CP, Chương 1, Điều 31 quy định những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chia thành 6 nhóm và mỗi nhóm sẽ được mua bảo hiểm tại các địa điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Những người quản lý doanh nghiệp, người làm việc theo hợp đồng lao động, người quản lý điều hành hợp tác xã và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; công chức, viên chức, cán bộ; người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ tham gia bảo hiểm y tế thông quan doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan nơi mình đang công tác và làm việc.

 • Những người được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế sẽ đến Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội.

 • Những người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần bảo hiểm y tế sẽ đến đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội.

 • Những người được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế sẽ đến đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

 • Những người tham gia bảo hiểm y tế theo gia đình sẽ đến đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội.

 • Đối với học sinh, sinh viên sẽ đăng ký tham gia bảo hiểm y tế với nhà trường nơi đang theo học.

Hồ sơ và thủ tục tham gia bảo hiểm y tế

Như đã nói ở trên, mỗi đối tượng tham gia bảo hiểm y tế sẽ đăng ký tại các địa điểm riêng. Vậy hồ sơ và thủ tục tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Tham gia bảo hiểm y tế cần những hồ sơ gì?

Căn cứ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 (sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020) tại Điều 25 hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS).

 • Giấy ra viện có ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể” đối với những người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật.

 • Để được hưởng những quyền lợi bảo hiểm ý tế cao hơn thì phải bổ sung Giấy tờ chứng minh theo Phụ lục 03 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 (nếu có).

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế nhanh chóng, dễ dàng

Căn cứ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 (sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020) tại điều 31 quy định thủ tục tham gia bảo hiểm y tế bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng phí tham gia bảo hiểm y tế cho nơi làm việc hoặc đăng ký tham gia theo quy định của pháp luật đối với 6 nhóm đối tượng.

 • Bước 3: Nhận thẻ bảo hiểm y tế với nơi đã đăng ký tham gia.

Như vậy, hồ sơ và thủ tục để tham gia bảo hiểm y tế vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Bảo hiểm y tế rất cần thiết trong các trường hợp không may, do đó việc tham gia nên được ưu tiên hàng đầu. Nếu như bạn đang muốn tham gia hãy xem xét mình đang nằm trong nhóm đối tượng nào để đăng ký một cách chính xác.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi mua bảo hiểm y tế ở đâu và hồ sơ, thủ tục tham gia như thế nào?. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên hữu ích và giúp bạn đăng ký tham gia được dễ dàng, nhanh chóng hơn.